Hiện nay, nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn đang phân vân không biết nên chọn ngành gì để phù hợp với bản thân cũng như nhu cầu của thị trường. Vậy đâu là giải pháp lực chọn đúng ngành đúng trường trước khi đăng kí hồ sơ?

Vì sao phải chọn đúng ngành đúng trường?
Quan điểm vào được đại học là có thể cầm tấm bằng cử nhân từ lâu đã không còn đúng nữa. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường đại học buộc phải đuổi học hàng trăm sinh viên vì không đáp ứng được yêu cầu học tập để đảm bảo chất lượng, siết chặt đầu ra. Nguyên nhân của sự việc thì có nhiều trong đó phải kể đến việc các em khi lựa chọn trường đã không tìm đúng ngành, trường phù hợp với chính mình. Điều đó khiến cho các em khi vào trường đại học đối diện với một môi trường mới dễ hoang mang, xao nhãng và ngày càng mất đi động lực để cố gắng phấn đấu học tập.

Thống kê từ các trường và từ Bộ LĐTB&XH mỗi năm có hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp và thất nghiệp làm trái ngành trái nghề mà nguyên nhân cũng do chọn ngành nghề không phù hợp với đam mê và khả năng của mình. Vì lẽ đó, sau khi “bơi” để ra tốt nghiệp ra trường các bạn bị thiếu đi những kỹ năng, những đam mê dấn thân cho nghề nghiệp mình đã chọn để học.

Từ thực tế đó, việc lựa chọn đúng ngành đúng trường phù hợp với khả năng của bản thân là điều vô cùng quan trọng và cần thiết lúc này. Sự lựa chọn thông minh không chỉ giảm thiểu nguy cơ việc học dang dở, thiếu và yếu kỹ năng sau khi ra trường, mà còn gián tiếp giảm thiểu tỉ lệ cử nhân thất nghiệp.

1-bon-buoc-co-ban-chon-dung-nganh-dung-truong-truoc-khi-sa-ga-chet

4 bước cơ bản chọn đúng ngành đúng trường
Bước 1: Xác định rõ đam mê của mình: Các em học sinh cần phân biệt được đâu là đam mê đâu là sở thích. Hãy lập một danh sách những gì bản thân thích, những ưu thế nổi trội của bản thân để hiểu rõ khả năng của mình. Đây là bước căn bản để thu hẹp khoảng cách giữa đam mê và khả năng để cung cấp cho các em cái nhìn đầu tiên về ngành nghề mà các em lựa chọn

Bước 2: Tìm hiểu nhu cầu của các ngành nghề và thị trường (Hiện tại trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung đã có 7 ngành nghề đạt chuẩn quốc tế, Asean, và Quốc gia. Các em tìm hiểu tại đây nhé!)
Một trong những nguyên tắc quan trọng của việc lựa chọn ngành nhề chính là dựa trên nhu cầu thực tế về nguồn nhân lực của thị trường. Nhu cầu này thay đổi theo từng năm đặc biệt là trong ký nguyên công nghệ 4.0 hiện nay. Ngoài việc tìm hiểu xu hướng nhân lực, ngành nghề trong tương lai các em cũng cần tìm hiểu ngành nghề đó phát triển như thế nào? Yêu cầu người lao động có trình độ ra sao? Yêu cầu kiến thức, kỹ năng và khả năng gì?

Đam mê kết hợp với khả năng, năng lực bản thân và xu thế ngành nghề là ba yếu tố giúp bạn chọn được ngành phù hợp.Vậy làm sao chọn trường để có chỗ học cái mà mình chọn?

Bước 3: Lập danh sách các trường phù hợp với khả năng học tập và sở thích của mình
Việc thống kê này là hết sức cần thiết để các em có được các nhìn tổng quan hơn về các trường đại học, cao đẳng cũng như lực học của mình. Danh sách có thể chia thành hình thức xét tuyển, điểm thi các năm trước, tổ hợp môn xét tuyển….Các em nên tìm đến website của nhà trường để có được thông tin chính xác và đẩy đù nhất về phương án xét tuyển của trường.

Bước 4: Xem xét nguồn lực gia đình – yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quyết địnhc họn trường của các em.
Nguồn lực và nhất là nguồn lực tài chính của gia đình là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc chọn trường của các em. Chính vì vậy, trước khi quyết định nộp hồ sơ và một trường nào đó, các em nên tham khảo trước mức học phí để só ánh đối chiếu với khả năng chi trả của gia đình mình. Tất cả các thông tin trên, quý phụ huynh và học sinh đều có thể dễ dàng tìm được trên Website của các trường Đại học, cao đẳng. Chính vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định nhé!

(Nguồn Mitc.edu.vn tổng hợp)