Kỹ năng lao động ngày càng đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy vào ngày 18/12/2014, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc tuyên bố ngày 15/7 hằng năm là Ngày Kỹ năng Thanh niên Thế giới để khẳng định vị trí, vai trò và tôn vinh người lao động có kỹ năng. Ngày 04/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội tổ chức Lễ công bố Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 01/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ công nhận lấy ngày 04/10 hằng năm là “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”.

Hội thi Kỹ năng nghề cấp trường- MITC 2022
          Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam được tổ chức thống nhất trên toàn quốc nhằm hưởng ứng Ngày Kỹ năng Thanh niên Thế giới hằng năm được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua năm 2014, đồng thời kêu gọi cộng đồng trong nước hưởng ứng và ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể để nâng tầm Kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia. Cùng với đó, khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc.

Cuộc thi khởi nghiệp, Robocon MITC 2022
          Trong năm học 2021-2022, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã tuyên truyền và triển khai nhiều hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 như: Cuộc thi kỹ năng nghề, Hội thi sáng tạo Robocon MITC, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo MITC STARTUP, phối hợp đào tạo kép tại doanh nghiệp nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò, giá trị của kỹ năng nghề với mỗi cá nhân người lao động trong phát triển nghề nghiệp và thích ứng với thị trường lao động đang thay đổi trong tình hình mới và hậu Covid-19. Tại kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Phú Yên năm 2022, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã đạt nhiều giải thưởng xuất sắc như: 01 giải nhất nghề Hàn, 01 giải nhất, 01 giải nhì nghề điện lạnh, 01 giải nhất nghề lắp đặt điện, 01 giải nhất, 01 giải nhì nghề điện tử,  01 giải nhất, 01 giải nhì nghề phay CNC, 02 giải khuyến khích nghề dịch vụ nhà hàng. Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo MITC STARTUP 2022 kết quả: 23 ý tưởng cấp trường, trong đó 05 ý tưởng vào chung kết vinh danh trao giải: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 02 giải khuyến khích và cả 05 dự án đạt giải đều tham gia vòng bán kết cấp quốc gia khối HSSV giáo dục nghề nghiệp.

Sinh viên đang thực tập sản xuất doanh nghiệp
          Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam ra đời còn góp phần thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Việc chọn ngày 04/10 hằng năm là “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam” là hết sức cần thiết, vừa để hội nhập với xu thế tôn vinh người lao động có kỹ năng của các nước trên thế giới, đồng thời thúc đẩy nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vai trò, giá trị của người lao động Việt Nam có kỹ năng trong tình hình mới.
TS.Trần Thị Nguyệt Cầm
Trưởng phòng quản lý đào tạo